Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

0
493

Nỗi ám ảnh của vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) chưa bao giờ nguôi ngoai đối với căn bệnh đau dạ dày. Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào thì cần đi xét nghiệm vi khuẩn Hp? Viêm dạ dày ở trẻ em có nhất thiết phải tìm ra Hp hay không? Hãy cùng Thực phẩm đời sống tham khảo qua  bài viết này nhé!

Vi khuẩn Hp là gì?

Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là 1 xoắn khuẩn gram âm, nó cư trú trong dạ dày người. Có đến 50% dân số trên thế giới bị nhiễm vi khuẩn này, nhưng chỉ khoảng 15% số người bị nhiễm Hp có thể trở thành viêm loét dạ dày, tá tràng và chỉ 1%  trong số đó chuyển sang ung thư dạ dày. Còn lại là 85% trong số họ vẫn khỏe mạnh hoàn toàn mà không bị viêm.

Ở các nước đã phát triển như Hoa Kỳ thì trẻ em dưới 10 tuổi bị nhiễm Hp ít hơn rất nhiều, tỉ lệ này là 10% ở nhóm tuổi 10 – 18 tuổi và lên đến 50-60% ở người trên 60 tuổi.

Còn tại các nước đang phát triển trong đó có quốc gia Việt Nam 60 – 80% trẻ em dưới 10 tuổi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Do vậy việc chỉ định cho trẻ em làm các xét nghiệm phân, hơi thở, máu, … để chẩn đoán nhiễm Hp hay không là một sự lạm dụng nhằm mục đích về lợi nhuận là chính. Bởi vì xác suất con bạn dương tính với Hp là rất cao. Bệnh viêm dạ dày ở trẻ em tỷ lệ ngày càng tăng, tuy nhiên không phải lúc nào cũng cần phải đi xét nghiệm trẻ có bị nhiễm khuẩn Hp.

Vậy khi nào trẻ cần xét nghiệm vi khuẩn Hp?

Những câu hỏi cần lời đáp về Hp sẽ giúp bạn có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này:

Vi khuẩn hp có lây không?

Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

Một điều thực tế là vi khuẩn Hp lây nhiễm theo đường miệng – miệng, phân – miệng. Cho nên các thành viên trong gia đình có thói quen ăn chung mâm, dùng chung chén đũa, bón mớm cho trẻ ăn sẽ làm tăng khả năng bị nhiễm Hp cho trẻ.

Khi trẻ bị đau bụng có phải là dấu hiệu viêm dạ dày ở trẻ em không? Có cần đi xét nghiệm tìm vi khuẩn Hp cho trẻ không?

Có thể nói rằng đau bụng trẻ em là một chủ đề rất khó trong thực tiễn lâm sàng của các bác sĩ khoa nhi hiện nay. Đau bụng mạn tính ở trẻ nhỏ rất đa dạng và do nhiều nguyên nhân khác nhau và hầu hết là lành tính.

Ví dụ như con bạn bị đau bụng chức năng, đau bụng do giun, do tâm lý, do biếng ăn hay do rối loạn tiêu hóa, viêm dạ dày, … Do đó, bạn cần đưa bé đi khám để bác sĩ xác định xem bé đau bụng vì nhóm nguyên nhân nào trước khi có quyết định cho bé xét nghiệm tìm Hp hay không nhé!

Khi nào cần cho bé đi xét nghiệm vi khuẩn Hp?

Đưa đến bác sĩ chuyên khoa khám, bác sĩ sẽ cho bé xét nghiệm khi:

– Trẻ có loét đường tiêu hóa phát hiện qua nội soi hoặc là chụp Xquang cản quang.

– Trẻ bị thiếu máu thiếu sắt đã điều trị đầy đủ theo phác đồ nhưng không đáp ứng và không tìm thấy nguyên nhân nào khác

– Trẻ có bố mẹ hoặc anh em ruột bị ung thư dạ dày.

Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

Viêm dạ dày ở trẻ em, chứng bệnh đang báo động

– Trẻ đau bụng mạn tính gợi ý do viêm dạ dày ở trẻ em với các triệu chứng như cơn đau kéo dài (trẻ ôm bụng khóc, tái nhợt, nằm im), cơn đau liên quan tới bữa ăn (trước, sau ăn), kèm theo đó là hay ợ, ói, rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị đau rõ vùng thượng vị.

– Ung thư dạ dày giai đoạn đầu.

Có những phương pháp nào để tìm ra vi khuẩn Hp?

Các phương pháp xâm lấn (qua nội soi dạ dày)

Các phương pháp không xâm lấn như:

– Test hơi thở (thổi bóng hay thổi thẻ):

– Tìm kháng nguyên Hp trong phân, tìm kháng thể trong nước tiểu, nước bọt và tìm kháng thể trong huyết thanh (xét nghiệm máu).

Tùy theo tình trạng của bé mà bác sĩ chỉ định phương pháp phù hợp nhất.

Khi nào xác định chắc chắn rằng bị nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày?

Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

Tiêu chuẩn vàng đó là nuôi cấy Hp dương tính. Nếu không nuôi cấy được thì cần phải có một mẫu giải phẫu bệnh dương tính kèm theo ít nhất 1 trong 3 test sau dương tính:

– Clo test

– Test hơi thở

– Test kháng nguyên phân

Như vậy theo tiêu chuẩn quốc tế, để chẩn đoán một đứa bé bị nhiễm Hp, các điều kiện khá chặt chẽ chứ không đơn giản như bạn nghĩ là cứ thổi vào máy là ra kết quả và kê kháng sinh hàng loạt như hiện nay nhiều phòng khám, bệnh viện vẫn làm.

Khi nào cần điều trị Hp cho trẻ?

Tất cả các trường hợp loét dạ dày, hành tá tràng (xác định qua nội soi) mà có HP (+)

– Trẻ trước đây có bị viêm loét dạ dày, hành tá tràng hiện nay không loét không đau nhưng có vi khuẩn Hp (+) vẫn nên điều trị tận gốc.

– Viêm teo dạ dày kèm theo đó là chuyển sản ruột

– Trẻ có tổn thương viêm trên nội soi, Hp (+) và có cha hoặc mẹ bị loét hay ung thư dạ dày. Nếu không có tiền căn từ gia đình thì cân nhắc điều trị (bởi chỉ định này dễ bị lạm dụng nhất).

– Khi trẻ nhà bạn có dấu hiệu lâm sàng gợi ý viêm loét dạ dày, tá tràng, làm các test không xâm lấn (phân, hơi thở) dù có dương tính nhưng cần phải tiến hành nội soi để chẩn đoán trước khi quyết định điều trị. Trên thực tế điều này khó bởi vì không phải trẻ nào cũng soi được.

– Còn đối với trẻ bị thiếu máu thiếu sắt và giảm tiểu cầu thì tự miễn kháng trị vi khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp là gì, có nguy hiểm không? Khi nào cần đi xét nghiệm Hp?

Áp lực học tập cũng gây nên bệnh viêm dạ dày ở trẻ em

Điều trị viêm dạ dày ở trẻ em do vi khuẩn Hp có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, cần tuân thủ nghiêm ngặt để có kết quả tốt.

Các yếu tố dẫn đến thất bại phải kể đến:

– Tình trạng kháng kháng sinh

 – Bản thân vi khuẩn độc lực quá mạnh.

– Tuân thủ điều trị và cơ địa chuyển hóa thuốc, đặc biệt ở trẻ em.

Gửi phản hồi

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên tại đây!